RSS ngon miệng

Ấm áp bát bánh trôi tàu

Đông Hà Nội luôn mang một vẻ đẹp trầm mặc vào sâu thẳm. Những món ăn giản dị trong ngày đông giá lạnh có lẽ cũng vì vậy mà nhẹ nhàng đi sâu vào nỗi nhớ của những người con xa quên mỗi dịp gió mùa về.

 

Cứ vào độ tháng 11, tôi lại nhớ về những bát bánh trôi tàu bà nội vẫn hay nấu để đón gió đông. Vào những ngày này, bàn tay khum khum ôm chiếc bát men xanh cổ, cảm nhân hơi ấm nóng lan tỏa ra mười đầu ngón tay, thưởng thức thứ mùi thơm dịu ngọt, những mảng kí ức ấm áp ấy cứ len lỏi trên những bước đường tôi đi xa.

 Bánh trôi tàu

 Bánh trôi tàu

Bát bánh trôi tàu trong tâm khảm của tôi, bao giờ cũng có hai viên bột vừa to bằng quả trứng gà ta, một viên nhân đậu xanh xay nhuyễn với đường cát, một nhân vừng đen xay. Nhân của bánh cũng có thể là nhân đậu hoặc nhân vừng. Nước chan sóng sánh một thứ mật vàng ngọt lịm như mật mía, thơm nồng ấm áp. Tận hưởng  bát bánh trôi nóng bỏng, ngọt lịm với vỏ bột nếp dẻo quánh, với nhân đậu xanh thanh thanh, chút vừng đen thơm bùi và hít hà hương thơm ấm nóng của gừng hòa với vị ngọt của nước bỏng rẫy, giữa những ngày đông tôi luôn thấy lòng mình như ấm lại.

Cái lạnh khắc nghiệt của miền Bắc như ngọt hơn từ bát bánh trôi tàu thân thuộc ấy. Người ta ăn bánh trôi trước tiên phải cảm nhân hơi ấm từ bàn tay truyền vào cơ thể, rồi mới đến vị bánh dẻo ngọt và thơm. Bát bánh trôi Tàu như ngọn lửa nhỏ truyền vào lòng nhau những dư vị ấm áp nghĩa tình và đằm thắm phong vị dân tộc. Chính vì vậy mà càng đi nhiều, càng thưởng thức nhiều món ngon món lạ, tôi lại càng nhớ vè bát bánh trôi Tàu mộc mạc của bà tôi…

(Ngonmieng.vn)

Cung Cấp Giỏ Quà Tết Liên hệ quảng Cáo