RSS ngon miệng

Nhật ký thai kỳ - Tháng thứ 3 - Tuần thứ 11

Nhật ký bé trong bụng mẹ – Tuần thứ 11

Ngày thứ 71: Bé lúc này đã dài khoảng 7,5cm tính từ đỉnh đầu đến mông. Khi mẹ nhấn vào chỗ nào đó trên bụng, bé có thể sẽ phản hồi bằng cách ngọ nguậy.

Mẹ làm cho con: Rắc một ít ngũ cốc mẹ yêu thích lên sữa chua để mẹ có một bữa nhẹ bổ dưỡng với canxi, đạm và chất xơ nhé. Canxi giúp cấu thành xương và răng bé, chất đạm giúp tạo tế bào mới, chất xơ giúp cơ thể mẹ tống khứ mỡ và cholesterol.

Ngày thứ 72: Bé đã có những phản xạ mới. Nếu mẹ có thể cọ cọ vào lòng bàn tay bé, bé có thể sẽ nắm các ngón tay lại quanh tay mẹ. Nếu mẹ cọ vào lòng bàn chân, bé sẽ quắp các ngón chân lại.

Mẹ làm cho con: Mẹ và cả bé nữa chắc chắn không thích nôn mửa và sốt. Nếu đang là mùa cúm, tốt nhất mẹ nên sắp xếp đến gặp bác sĩ cho một liều vắc-xin ngừa cúm.

Ngày thứ 73: Cơ thể bé lúc này được phủ một lớp lông tơ có nhiệm vụ duy trì thân nhiệt ổn định cho bé.

Mẹ làm cho con: Bố và mẹ hãy cùng viết ra những điều mình hy vọng và mơ ước về bé, so sánh hai danh mục để tìm ra những mong muốn chung mà bố mẹ trông đợi ở con nhé.

Ngày thứ 74: Đầu bé giờ đã cân xứng hơn với thân mình. Từ tỉ lệ chiếm ½ chiều dài cơ thể, đầu bé giờ chỉ còn bằng 1/3 chiều dài cơ thể.

Mẹ làm cho con: Nhiều bố mẹ nghĩ đến việc tham gia bảo hiểm giáo dục cho con ngay khi bé vẫn còn nằm trong bụng mẹ nhằm đảm bảo tài chính lâu dài cho đến khi bé hoàn tất các cấp học. Nếu mẹ nằm số các bố mẹ này, hãy bắt đầu nghiên cứu các chương trình bảo hiểm để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất với gia đình.

Ngày thứ 75: Nếu bé là bé gái, bé đã có đến 2 triệu quả trứng bên trong buồng trứng.

Mẹ làm cho con: Thêm một phần bổ sung bông cải xanh vào bữa ăn kế tiếp của mẹ để tăng lượng dự trữ canxi cho bé. Nếu mẹ không thích bông cải xanh, pho-mát đun chảy dùng trong các món âu cũng có thể là một thay thế thú vị. v

Ngày thứ 76: Dấu vân tay của bé đã hoàn chỉnh và đặc trưng của riêng mình bé.

Mẹ làm cho con: Hạt lanh và dầu hạt lanh có tác dụng như nội tiết tố nữ đối với cơ thể mẹ vì vậy có thể gây hại hoặc không đối với bé chưa sinh. Trong một vài nghiên cứu, những con chuột phơi nhiễm hạt lanh trong tử cung có sự lệch lạc giới tính. Nếu hạt lanh là một phần trong chế độ ăn của mẹ, hãy loại bỏ hoàn toàn cho đến khi có những hiểu biết rõ ràng về tác động của nó với nội tiết tố người.

Ngày thứ 77: Bé yêu đang đáng yêu hơn mỗi ngày. Không chỉ thân mình bé đang dần bắt kịp và cân xứng với đầu bé, mắt bé cũng chuyển lại gần nhau hơn trên khuôn mặt và tai đã ở đúng chỗ của mình.

Webtretho - Thai nhi 11 tuần tuổi - Nhật ký thai kỳ

Hình ảnh thai nhi ở tuần thai thứ 11 - Ảnh: Babycenter

Mẹ làm cho con: Hoan hô, mẹ đã đi hết 1/3 chặng đường mang thai của mình và vượt qua giai đoạn nhiều rủi ro nhất trong thuở ban sơ của cuộc đời bé. Khả năng sẩy thai (chiếm từ 15-20% ở phụ nữ khỏe mạnh) giờ đã giảm xuống chỉ còn 1-5% mà thôi, hãy thở phào nhẹ nhõm với những gì mẹ đã làm được đi nào.

Nhật ký mẹ mang thai – Tuần thứ 11

Ngày thứ 71: Nếu mẹ cảm thấy ngực mình hôm nay cộm hơn ngày thường, điều này do các tuyến sữa đang phát triển và căng ra để giữ sữa mẹ cần cho em bé.

Mẹ làm cho mẹ: Tiếp tục duy trì các bài kiểm tra ngực bằng tay trong suốt thai kỳ. Mẹ cần dành thời gian tìm hiểu để có thể nhận biết u ngực do thai kỳ và các u ngực đáng lo ngại để có thể nhờ trợ giúp của bác sĩ kịp thời.

Ngày thứ 72: Đột nhiên kính áp tròng hoặc kính đeo của mẹ không làm tròn nhiệm vụ của chúng nữa. Bởi vì các nội tiết tố thai kỳ bắt đầu thay đổi tầm nhìn của mẹ (thường là khiến nó tệ hơn) và tạm thời có thể thay đổi số đo kính của mẹ.

Mẹ làm cho mẹ: Khám mắt trong thai kỳ được xem là an toàn, nhưng đó có thể không phải là vấn đề. Nếu mẹ giống như hầu hết phụ nữ khác, thị lực của mẹ chỉ hơi thay đổi một chút và sẽ trở lại sau khi mẹ sinh bé. Trái lại, nếu tầm nhìn bị mờ nhòe rõ rệt, đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường thai nghén hoặc cao huyết áp và cần được bác sĩ lưu ý.

Ngày thứ 73: Đừng ngạc nhiên nếu bạn có ý nghĩ muốn làm “chuyện ấy” hôm nay. Khi những cơn ốm nghén, ngực và âm đạo của mẹ hưởng lợi từ sự gia tăng mức độ nhạy cảm và lưu lượng máu, ham muốn của mẹ lại trở lại.

Mẹ làm cho mẹ: Đây là lúc tuyệt vời để mẹ nối kết lại với bố (người mà mẹ đã giữ khoảng cách đến giờ vì nghén, vì không thoải mái, vì đơn giản là mẹ khó ở). Khôi phục lại sự gần gũi thể xác với người mình là điều mà cả tâm trí, thân thể lẫn mối quan hệ của mẹ cần. Hãy tận hưởng các tư thế khác nhau, một khi bụng mẹ đã lớn, lựa chọn của mẹ sẽ bị hạn chế lại.

>> Tham khảo thêm các bài viết của nghe nhạc bà bầu , nhạc dành cho bà bầu  cực hay tại  nhạc bà bầu

Ngày thứ 74: Mẹ đang vượt khỏi cỡ quần áo thông thường và những chiếc áo bình thường trở nên cũn cỡn vì không còn che được bụng nữa. Ngay cả những chiếc áo ngực cũng đang “đình công”.

Mẹ làm cho mẹ: Dành thời gian để đi mua một ít đồ bầu cơ bản như mấy cái áo màu và quần jean hay đen đơn giản. Hãy liệt kê những cửa hàng đồ bầu lớn để dễ chọn lựa được đồ cho mình mà không phải đi quá nhiều. Khôn ngoan nhất là mẹ hãy mua quần áo rộng hơn 1-2 cỡ để có thể mặc lâu hơn khi mẹ tiếp tục tăng cân.

Ngày thứ 75: Mẹ có thể tăng cân đều cả cơ thể hay chỉ tập trung vào chiếc bụng bầu tròn xoe ở phía trước. Dù thế nào, một số người sẽ liên hệ sự tăng cân của mẹ với giới tính của em bé.

Webtretho_Nhật ký thai kỳ - Tuần thứ 11
Mẹ cảm thấy tinh thần phấn chấn hơn trong tuần này. Ảnh: Inmagine.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ hãy đùa vui một chút với trò chơi đoán giới tính đứa bé qua hình dạng bụng bầu. Kinh nghiệm truyền thống cho rằng bụng bầu thấp và tròn như quả bóng rổ tức là bầu bé trai, còn bụng bầu cao và tăng cân đều cả người tức là bầu bé gái. Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh những giả thuyết này, nhưng nếu không có siêu âm hay chẩn đoán của  bác sĩ thì mọi người vẫn tin như thế.

Ngày thứ 76: Đây là lúc mẹ xác định xem mình có muốn biết giới tính của em bé hay không. Trong vài tuần nữa, mẹ có thể siêu âm để kiểm tra sức khỏe tổng quát của thai nhi hoặc tìm ra giới tính thai nhi. Tuy nhiên, siêu âm giới tính thai nhi không được khuyến khích do một số nguyên do về quan niệm giới tính ở nước ta.

Mẹ làm cho mẹ: Mẹ vẫn chưa chắc chắn? Đây là 2 lý lẽ cho việc tìm hiểu giới tính của thai nhi và 2 lý do chống lại quan điểm đó: Biết giới tính của đứa trẻ giúp mẹ liên kết chặt chẽ hơn với con mình trong suốt quá trình mang thai. Biết được điều đó khiến mẹ sẽ không phải ở trong tình trạng tò mò lơ lửng suốt 190 ngày còn lại nữa. Trái lại, đợi đến ngày sinh có thể giúp mẹ có thể động lực để “vượt cạn” trôi chảy hơn. Chờ đợi để biết giới tính của em bé cũng đem lại những trải nghiệm thật kinh điển, khoảng khắc công bố “Bé trai” hay “Bé gái” sau khi mẹ “vượt cạn” cũng hết sức đáng nhớ. Đừng nóng vội với quyết định cá nhân của mình, mẹ nên hỏi ý kiến của bố nữa nhé!

Ngày thứ 77: Mẹ có thể cảm thấy ổn trở lại sau những ngày ốm nghén. Mẹ có thể thấy đỡ khó ở hơn, ăn uống dễ chịu hơn, cả tâm trạng và năng lượng cũng phấn chấn hơn.

Mẹ làm cho mẹ: Cảm giác buồn nôn không biến mất thần kỳ vào một ngày, nhưng nó sẽ dần biến mất. Mẹ thậm chí còn không nhận thấy là nó đã biến đi, nhưng rõ là mẹ đang thấy ổn hơn. Khi những con ốm nghén đã qua đi, mẹ sẽ đỡ thấy ái ngại hơn khi trần tình với mọi người là mình ổn.

Cung Cấp Giỏ Quà Tết Liên hệ quảng Cáo