RSS ngon miệng

Giúp bạn phân biệt thực phẩm giả và thật

Giờ đây, hàng nhái, hàng giả không chỉ xuất hiện nhiều trong lĩnh vực hàng tiêu dùng mà còn "tiến sâu" vào hàng thực phẩm. Dù cơ quan chức năng tăng cường biện pháp phòng chống, tuy nhiên, nó vẫn âm thầm luồn lách bên cạnh hàng thật một cách tinh vi nên người tiêu dùng thỉnh thoảng lại "sập bẫy".

Dưới đây là cách hướng dẫn phân biệt của chuyên gia đối với một số loại thực phẩm xuất hiện hàng giả nhiều trong thời gian gần đây.

Bột ngọt thật với bột ngọt giả

Anh Trịnh Cường - nhân viên Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã chỉ ra một số điểm giúp người tiêu dùng dễ dàng phân biệt được hàng thật, hàng giả như sau:

- Phần bao bì của hàng giả thường "dại" hơn hàng thật, chữ in thường không rõ nét, sai chính tả.

- Các đường dán mép của bột ngọt giả thường bị nhăn, mép hàn cứng, không mềm mịn do hàn bằng công nghệ thô sơ.

- Ngày sản xuất trên bao bì hàng giả thường to hơn, in lệch đi với khung để sẵn trên bao bì.

- Trọng lượng hàng giả thường ít hơn so với hàng thật.

Thịt bò Kobe thật và giả

Được thưởng thức loại thịt bò nổi tiếng thế giới - Kobe là niềm vui sướng của những người khoái khẩu thịt bò. Tại Việt Nam cũng đã có quán bán phở bò Kobe với giá 500.000 đồng/tô. Và một số đơn vị cũng đã nhập loại thịt bò tuyệt ngon này về bán. Tuy nhiên, theo giới kinh doanh nhà hàng thì trong đó, có không ít trường hợp là hàng giả.

Thực sự chỉ có một lượng ít bò Kobe được nuôi lý tưởng theo quy trình quảng cáo của nhà máy là bò được ăn thức ăn với công thức đặc biệt cân bằng đầy đủ chế độ dinh dưỡng, được uống bia và mát - xa hằng ngày. Ông James Heng - chủ nhà hàng JJ's Brazilian BBQ (TP.HCM), hướng dẫn cách phân biệt như sau:

phan-biet-thuc-pham-that-gia
Thịt bò Kobe thật - Ảnh: shutterstock

- Thịt bò Kobe thật có các đường, vân mỡ khá đều nhau và cũng được phân chia đều trên miếng thịt với liều lượng chiếm đến khoảng 50% miếng thịt.

Trông kỹ, bạn sẽ thấy chúng giống như các đường vân trên miếng đá hoa cương hạng nhất, rất đẹp.

- Thịt bò Kobe thật có màu đỏ nhạt, chỉ đậm hơn màu đỏ của thịt heo một chút trong khi hàng giả có màu đỏ đậm hơn.

- Thịt bò Kobe thật khi ăn cho cảm giác rất thơm và mềm, như tan trong miệng còn hàng giả dai hơn và không thơm bằng.

- Giá bán thịt bò Kobe thật luôn ở mức từ 1- 2 triệu đồng/kg, trong khi hàng giả thường được rao ở mức thấp dưới 1 triệu đồng/kg.

Hàng giả khoai tây Đà Lạt, cà rốt Đà Lạt và gừng Việt Nam

Đa phần những mặt hàng giả này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc để đối phó với tình trạng tẩy chay của người tiêu dùng Việt Nam khi vào thị trường Việt Nam. Dưới đây là cách hướng dẫn phân biệt của Ban quản lý chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (TP.HCM):

- Khoai tây Đà Lạt thật vỏ rất mỏng nên thường có dấu trầy xước do quá trình thu hoạch và vận chuyển. Ngược lại, hàng giả không có vết trầy xước.

- Khoai tây Đà Lạt thật củ khá tròn và to nhỏ không đều nhau. Ngược lại, hàng giả củ khá dài, đều và cũng có mắt to hơn hàng thật.

- Khoai tây Đà Lạt thật ruột màu vàng trong khi hàng giả có ruột khá trắng.

- Cà rốt Đà Lạt củ khá nhỏ, thân sần sùi, luôn có lá, màu hồng nhạt. Ngược lại, hàng giả từ Trung Quốc củ đỏ tươi, láng đẹp, không có lá.

- Gừng Việt Nam vỏ sần sùi, củ trông rất khô cằn, rất cứng, bẻ đôi củ gừng thường thấy sớ bên trong, gừng càng già càng nhiều sớ và rất thơm. Ngược lại, hàng giả là hàng Trung Quốc có màu giống hàng thật nhưng to hơn, bẻ đôi rất giòn và ít thơm. Dù vậy, gừng Việt Nam thật có giá khá rẻ, ở mức 12.000 - 18.000 đồng/kg, còn hàng giả giá bán đến 20.000 đồng/kg.

Thịt heo, cá, tôm tươi

Nếu như ai đó chỉ cách: cá tươi mang màu đỏ, tôm tươi sờ vào mình tôm thấy cứng, tươi thì đã nhầm. Với cách ướp hóa chất hiện nay, nếu chỉ căn cứ vào những đặc điểm ấy người mua sẽ gặp phải "hàng giả". Cụ thể:

phan-biet-thuc-pham-that-gia1
Cá hồi - Ảnh: shutterstock

- Cá tươi thật thì ngoài mang tươi, hai cục hạch nhỏ hai bên mang cá cũng phải tươi, nếu có màu bầm đen đó là "hàng giả", cá đó đã được ướp hóa chất như phân u rê, hàn the... Cá ươn giả cá tươi thì ruột cá, mật có màu tim tím.

- Tôm tươi giả có thân cứng nhưng chân đã ngả màu vàng. Nếu cắt con tôm làm đôi sẽ thấy vết cắt xù xì chứ không trơn láng. Nếu muốn mua tôm tươi nên chọn tôm còn sống.

- Thịt heo tươi thật thường hồng, nóng, độ đàn hồi cao; thịt heo tươi giả thường được ướp hàn the, có màu hồng bầm, dùng tay ấn vào không thấy độ đàn hồi và độ hít. Thậm chí, đối với thịt cũ quá đôi khi nhấn vào thấy nước tươm ra do được bơm nước và ướp nhiều hóa chất .

Dùng thực phẩm kém chất lượng là tìm đến... ung thư

Hầu hết các loại thực phẩm "giả" như nói trên đều đa phần là hàng kém chất lượng không được sự kiểm tra đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cơ quan chức năng. Thậm chí, theo giới kinh doanh rau củ quả, hàng khoai tây, gừng hay cà rốt Trung Quốc giả hàng Việt Nam thường được ngâm hóa chất, hoặc chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao; cá, thịt ươn giả hàng tươi cũng được phù phép bằng hóa chất.

Theo bác sĩ Đào Thị Yến Thủy (Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM), dùng thực phẩm chất lượng kém sẽ có nguy cơ cao mắc rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, cụ thể:

- Dùng thực phẩm ngâm hóa chất: Gây mất chất DD, rối loạn tiêu hóa, lắng đọng trong cơ thể gây rối loạn chuyển hóa, ung thư...

- Dùng thịt ướp phụ gia hàn the: Chất hàn the khi vào cơ thể chỉ có 85% được đào thải ra ngoài, còn 15% tích tụ trong mô mỡ, thần kinh, có thể gây tổn thương gan, thoái hóa cơ quan sinh sản. Với phụ nữ mang thai, hàn the đào thải qua sữa, nhau thai, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Mặt khác, hàn the còn cản trở quá trình hấp thụ protein, gluxit, dẫn đến hiện tượng khó tiêu hóa, chán ăn, mệt mỏi...

Nếu dùng thực phẩm có hàn the lâu ngày làm ảnh hưởng đến sự phát triển, đặc biệt đối với trẻ em.

Ngộ độc hàn the có hai dạng: Dạng cấp tính, xảy ra 6-8 giờ sau khi ăn với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau cơ, cứng cơ, chuột rút vùng bụng, vật vã, phụ nữ có thai bị sẩy thai;

Ngộ độc mạn tính, hàn the tích lũy trong cơ thể biểu thị bằng mất cảm giác ăn ngon, nôn, tiêu chảy nhẹ, rụng tóc...

Cung Cấp Giỏ Quà Tết Liên hệ quảng Cáo