RSS ngon miệng

Kinh nghiệm nuôi con đầu lòng (Phần 1)

Có con thật là hạnh phúc lắm, vui lắm nhưng mà cũng lắm "phiền toái" ra phết. Lần đầu làm mẹ, bao nhiêu là ngỡ ngàng, bao nhiêu là tâm trạng khó có thể nói thành lờì

Phần 1: “Khăn trải giường”; “Nước tắm”; “Ăn dặm” và “Bãi ị của con”

1. Khăn trải giường

ID HaDong – “Đón con ở viện về, bố nghe lời mẹ dặn là “phải dọn nhà cửa giường chiếu sạch sẽ nghe chưa”. Hai mẹ con bước vào một căn nhà sạch như lau như li, giường chiếu tinh tươm, ga gối toàn loại hàng “khủng” nhất. Nói thế cho nó oai chứ thực ra là bộ chăn ga cưới, mẹ cháu tiếc tiền mua thêm hai bộ hàng chợ về đổi nhau và bộ này chỉ dùng khi có dịp kỷ niệm đặc biệt.

Bà chị dâu hét tá hỏa: “Dọn đi”, mấy hôm nữa nó xì xoẹt suốt ngày hoa cà hoa cải thì bẩn hết. Hai vợ chồng ngớ mặt ra một lúc và cũng chịu dẹp. Y như rằng, sau mấy ngày "bạn ấy" ra toàn su với si thì đúng là hoa cà hoa cải, cứ xoèn xoẹt suốt ngày. Sau cùng mẹ phải trải mảnh nylon vào dưới mông bạn ấy mới yên. Cùng may là mùa hè, giặt giũ và phơi phóng nhanh khô chứ không là chết dở.”

Ảnh Ngonmieng.vn

 

 2. Nước tắm

ID HaDong – “Không rõ bố nghe lời cô y tá dặn thế nào, về nhà dứt khoát pha nước nóng đủ 37 độ cho con tắm. Mẹ thử thò tay vào thấy nóng giãy cả người, bèn bảo bố “tay em cho vào còn trụi cả lông mà anh định thả thằng bé vào à.” Suy đi nghĩ lại thế nào bố pha thêm nước lạnh, tương đến hai ca to mà lúc thằng bé tắm xong vẫn còn thấy đỏ hỏn hết cả người. Hú hết cả hồn, quả đấy mình chủ quan không thử thì đúng là hối không kịp.”

>> Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: " trẻ em , trẻ sơ sinh , chăm sóc bé"

3. Ăn dặm

ID HaDong – “Con được gần 4 tháng tự dưng mẹ cạn hết cả sữa. “Tí” thì cứ sưng như quả bóng mà con thì vẫn không đủ mút. Mọi người khuyên thôi tầm đó cho ăn dặm cũng được rồi. Mẹ mua Nes rồi Hipp nọ kia mà con vẫn không hào hứng lắm. Mẹ bảo thôi nấu bột cho con ăn. 
Sáng đó, mẹ đi chợ sớm, mua được hai mớ rau ngót ngon ơi là ngon. Về nhà mẹ tuốt một mớ, rửa sạch sẽ rồi ngâm muối cẩn thận, cho vào máy say sinh tố đánh nhuyễn lên, rồi cho ra khăn xô lọc bã, lấy nguyên nước cốt đó nấu bột cho con. Phần vì đói, phần phàm ăn, chắc giống bố mà con dù mặt nhăn nhó nhưng vẫn chơi gần hết đĩa bột. Còn thừa một chút, mẹ cho vào mồm, ôi chao ơi là chát. Một mớ rau ngót to, quẳng vào hai thìa bột mà nó ngọt thì thật lạ.”

4. Mong bãi ị của con

 

ID thaodat – “Bé nhà em bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tháng đầu ngày nào bé cũng đi nhé, phân rất tốt, bà ngoại bảo thế. Nhưng được vài tháng thì bé đi cách ngày, thế cũng còn tốt, nhưng rồi cứ tăng dần lên, 3 ngày mới ị một lần. Mẹ cứ sốt hết cả ruột, cứ thấy con đánh rắm hay mặt ngố ngố là tụt quần con xi ị, mãi chẳng thấy ị; anh xã bảo: “chưa ị đâu mặc quần cho con không lạnh đấy”, “không sắp ị rồi mà em thấy sắp rồi,em biết mà”, mẹ lại xi vẫn không ị.

Ngày thứ tư, mẹ lúc nào cũng hỏi con ị nhé,con nằm cuời toe toét chẳng biết là mẹ đang mong chờ con ị đến thế nào. Ngày thứ năm…, thứ sáu,…thứ bảy… mẹ sốt ruột lắm rồi, bảo anh xã: “chắc phải mua ống xịt cho con thôi”, anh xã bảo: “nếu nó táo mà không ra được mới xịt được chứ đằng này con có muốn ị đâu". Mẹ đành đợi.

Ngày thứ tám, buổi sáng mẹ hỏi con ị nhé, con vẫn nằm cười toe toét; đến buổi chiều khi con vừa ti mẹ xong thì đánh rắm, trời ơi thối, mẹ nhanh chóng cởi quần con ra, mẹ chưa kịp xi gì thế mà con ị một lèo, vẫn rất mềm, không có vẻ gì là táo cả, bà giúp việc bảo phân lành quá, thấy thế mẹ cứ nói mãi câu: “thế hả bà”. Chiều anh xã về, mẹ khoe rối rít: “con ị rồi”. Thế mới biết là có con mừng từ bãi ị của con.

Sau đó em kể với mẹ đẻ, mẹ bảo em phải ăn nhiều rau và chất xơ nữa, con cải thiện dần nhưng cũng phải 2 ngày mới ị… Em tìm hiểu thì biết bé bú mẹ hoàn toàn,có thể sẽ đi ị ít hơn bé bú sữa ngoài và nếu có chậm ị một chút cũng không nên quá lo lắng.”

Cung Cấp Giỏ Quà Tết Liên hệ quảng Cáo